THAM QUAN BẢO TÀNG SỐ TUỔI TRẺ VIỆT NAM

Nhằm giúp công chúng tiếp cận dễ dàng hơn với những tài liệu, hiện vật quý mà không cần đến bảo tàng, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã ứng dụng công nghệ trong việc tổ chức trưng bày online trên website của Bảo tàng.
Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam được thể hiện qua cách tiếp cận mới, cập nhật công nghệ hiện đại, đa chiều, đa tuyến, kết hợp cách tiếp cận lịch sử với tiếp cận nhân học văn hóa, nhân học xã hội, lấy con người làm trung tâm để phản ánh, đem hơi thở cuộc sống hiện đại vào bảo tàng. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, các bạn đoàn viên, thanh niên trên cả nước có thể tương tác, tham quan bảo tàng bằng công nghệ thực tế ảo trên không gian mạng.

(bấm vào hình ảnh trên đây để xem chi tiết)

Dù chỉ trong một thời gian rất ngắn, bằng tình yêu và nhiệt huyết của đội ngũ trẻ tuổi, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và SEAP Virtual đã cùng nhau kiến tạo nên một không gian Bảo tàng với những kiến trúc số độc đáo, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với thị hiếu của độ tuổi thanh thiếu niên mà còn mang nhiều tầng ý nghĩa gắn liền với thế hệ trẻ và thời kỳ hiện đại.

Hình tượng những “Lá cờ đỏ sao vàng” tung bay phấp phới khắp mọi miền Tổ Quốc được trang trọng đặt ngay tại vị trí trung tâm trong khuôn viên của Bảo tàng, thể hiện niềm tự hào và đoàn kết dân tộc vẫn luôn lớn mạnh trong thời đại mới. Tòa nhà chính với thiết kế 4 trụ vuông vững chắc, tựa như 4 câu thơ nổi tiếng của Bác Hồ dành tặng thanh niên xung phong:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Phần quan trọng, chứa nhiều tư liệu và nội dung tuyên truyền của bảo tàng nhất là khu trưng bày với hai tông màu chủ đạo, màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng; màu xanh của áo đoàn thanh niên là màu của sự sống, của niềm tin, tình yêu và hy vọng. Những hình khối lập phương xếp cạnh nhau và đối nhau chính là tượng trưng cho tinh thần bất khuất, dũng cảm và mạnh mẽ của thanh niên như những cây tre ngay thẳng đứng sát vai cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Công nghệ scan 3D hiện vật trong Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam, SEAP VR đã thành công số hóa tượng của hai người anh hùng Kim Đồng và Lý Tự Trọng, bộ quân phục của bác Trịnh Tố Tâm

Sử dụng ứng dụng công nghệ Scan 3D hiện vật

Scan 3D là quá trình phân tích một đối tượng trong hiện thực để thu thập dữ liệu hình ảnh, từ đó xây dựng thành các mô hình 3D kỹ thuật số.

Công nghệ này được ứng dụng trong lưu trữ, phục chế và nhân bản các hiện vật lịch sử, từ đó xây dựng kho tư liệu nghiên cứu điện tử trường tồn, chính xác và sống động. Khác với những kỹ thuật tái tạo hiện vật khác như đúc thạch cao truyền thống, scan 3D không có tính xâm lấn và giúp bảo trì nguyên vẹn chủ thể được scan.

Sử dụng công nghệ scan 3D hiện vật trong Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam, SEAP VR đã thành công số hóa tượng của hai người anh hùng Kim Đồng và Lý Tự Trọng, cùng nhiều các hiện vật quan trọng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Có thể nói, Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam đã góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngay trong thời điểm ra mắt tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam rất vinh dự đã được đón tiếp rất nhiều các Đại biểu và chia sẻ về trải nghiệm công nghệ này:

“Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm hình thức tham quan Bảo tàng từ xa bằng công nghệ thực tế ảo. Tôi rất ấn tượng với đồ họa công nghệ 3D, rất chân thực và sống động. Công nghệ này rất tiềm năng, mọi người dân trong nước lẫn ngoài nước đều có thể tìm hiểu lịch sử trong Bảo tàng ở bất cứ đâu!”

Một đại biểu trải nghiệm công nghệ VR360 tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII chia sẻ.

Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam hy vọng mang lại các câu chuyện lịch sử thú vị hơn, đa chiều hơn tới các bạn đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ của thời đại.

Mời các bạn truy cập mã QR Code hoặc theo đường link Bảo tàng số Tuổi trẻ Việt Nam dưới đây để tham quan bảo tàng số trên nền tảng website của chúng tôi!

(bấm vào hình ảnh trên đây để xem chi tiết)

© Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam